วันนี้บุ๊คมีเมนูของหวานแบบคลีนๆ ที่ทำง่ายโดยใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง แถมได้คุณค่าทางอาหารสูง มาฝากกันค่ะ
เมนูแรก แพนเค้กช็อกโกแลตซุปเปอร์ฟู้ด แบบไร้แป้ง
ส่วนผสม
เมล็ดเชีย 1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดแฟล๊ค 1 ช้อนโต๊ะ
คาเคา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กล้วยหอมสุก 1 ลูก
วิธีทำ
1.นำกล้วยหอมสุกมาบดให้ละเอียด
2.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ชาม และคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน เทน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย พอให้เคลือบกระทะ
4.นำแพนเค้กหยอดลงไปในกระทะ
5.ตักเสิร์ฟใส่จานด้วยน้ำผึ้ง ทานคู่กับผลไม้
วีดีโอวิธีทำอย่างละเอียด
แพนเค้กจานนี้อุดมไปด้วยสารอาหารเต็มเปี่ยม เรียกได้ว่ารวบรวมแหล่งอาหารชั้นดีมาอยู่ในนี้เลย ทำง่าย แถมแคลอรี่ไม่หนักอีกด้วย
แต่เพื่อนๆบางคนอาจจะไม่รู้จักกับวัตถุดิบทั้งสามตัว ( เมล็ดเชีย,เมล็ดแฟล๊ค,คาเคา ) ว่ามันคืออะไรแล้วดีอย่างไรบุ๊คจะขออธิบายคร่าวๆ
ขอใส่ spoil ไว้นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้1.เมล็ดเชีย อุดมโอเมก้า3 ที่สูงมากกว่าปลาแซลมอนถึง 9 เท่าช่วยบำรุงสมองไปเลยเต็มๆ อีกทั้งยังมีแคลเซียมมากกว่านมสด โปรตีน ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ลดความอยากอาหารได้ด้วยแหละ หลายๆคนคงเคยได้ยินสรรพคุณเจ้าตัวนี้มาแล้วเนอะ ผู้ที่เริ่มต้นไม่ควรทานเยอะ อาจจะครั้งละ 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ร่างกายค่อยๆปรับตัวก่อนค่ะ ป้องกันท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูกนะจ๊ะ
2.เมล็ดแฟล๊ค อันนี้ก็มีประโยชน์มาก ช่วงบำรุงเล็บผม ลดคอเลสเตอรอล ลดความดันเลือด และที่สำคัญสำหรับบุ๊คมากเลยเลยคือมันเป็นยาระบายธรรมชาติ ขอบอกก่อนเลยว่าตัวเองเป็นคนไม่ค่อยขับถ่าย ขนาดกินผักผลไม้แล้วยังถ่ายอยากเลย T^T แต่ตัวนี้คือดีมาก เพราะมาจากธรรมชาติ ใครที่อึไม่ออกต้องทานยาถ่ายบ่อยๆ มาลองเมล็ดแฟล๊ค ดีกว่ายาถ่ายแน่นอน
3.คาเคา ให้แคลเซียมมากกว่านมวัว และมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์(คือสารอาหารชะลอความเสื่อมชรา และต้านอนุมูลอิสระ ซึ่ง โดยมากพบใน ผัก ผลไม้) มากกว่าบลูเบอร์รี่และโกโก้ ถึง 40 เท่า ใครเป็นสาวกช็อกโกแลตขอแนะนำว่าลองใช้คาเคาแทนดู มันเริ่ด และมีประโยชน์กว่ามากๆ
เมนูที่สอง เค้กกล้วยหอมไร้แป้ง โดยไมโครเวฟ ขอบอกว่าทำง่ายมากใช้ส่วนผสมอยูแค่ 3 อย่าง สำหรับใครที่ไม่มีกระทะ อยู่หอพักมีแต่ไมโครเวฟ เมนูนี้แนะนำเลยค่า
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กล้วยหอมสุก 1 ลูก
ผงฟู 2 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 หยด(ไม่ใส่ก็ได้จ้า)
วิธีทำ
1.นำกล้วยสุกมาบดให้ละเอียด
2.ผสมกล้วยกับไข่ไก่และผงฟู คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.นำเข้าไมโครเวฟ ไฟแรงสุด ประมาณ 1-1.30 นาที
เมื่ออบเค้กเสร็จ ก็ราดด้วยกรีกโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มโปรตีนและตามด้วยผลไม้สดตามใจชอบเลย
ส่วนรสชาติตัวเค้กนั้นจะหวานแบบเบาๆ ทานคู่กับผลไม้แล้วชื่นใจสุดๆ
วีดีโอวิธีทำอย่างละเอียด
ขอโชว์หลักฐานนิดนึงว่าทำง่ายจริงๆ บุ๊คทำกินก่อนไปเรียนก็ชิวๆ ไปเรียนไม่สายนะจะบอกให้
สุดท้ายเพื่อนๆสามารถเข้าไปติดตามเมนูอาหารสุขภาพ วิธีออกกำลังกายแบบง่ายๆและพูดคุยกันได้ที่นี่เลยน้า
https://www.facebook.com/Bookyhealthyworld/
แพนเค้กช็อกโกแลต&เค้กกล้วยหอม(แบบไร้แป้ง) ของหวานคลีนๆ สำหรับคนกลัวอ้วน
วันนี้บุ๊คมีเมนูของหวานแบบคลีนๆ ที่ทำง่ายโดยใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง แถมได้คุณค่าทางอาหารสูง มาฝากกันค่ะ
เมนูแรก แพนเค้กช็อกโกแลตซุปเปอร์ฟู้ด แบบไร้แป้ง
เมล็ดเชีย 1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดแฟล๊ค 1 ช้อนโต๊ะ
คาเคา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กล้วยหอมสุก 1 ลูก
1.นำกล้วยหอมสุกมาบดให้ละเอียด
2.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ชาม และคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน เทน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย พอให้เคลือบกระทะ
4.นำแพนเค้กหยอดลงไปในกระทะ
แต่เพื่อนๆบางคนอาจจะไม่รู้จักกับวัตถุดิบทั้งสามตัว ( เมล็ดเชีย,เมล็ดแฟล๊ค,คาเคา ) ว่ามันคืออะไรแล้วดีอย่างไรบุ๊คจะขออธิบายคร่าวๆ
ขอใส่ spoil ไว้นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูที่สอง เค้กกล้วยหอมไร้แป้ง โดยไมโครเวฟ ขอบอกว่าทำง่ายมากใช้ส่วนผสมอยูแค่ 3 อย่าง สำหรับใครที่ไม่มีกระทะ อยู่หอพักมีแต่ไมโครเวฟ เมนูนี้แนะนำเลยค่า
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กล้วยหอมสุก 1 ลูก
ผงฟู 2 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 หยด(ไม่ใส่ก็ได้จ้า)
ส่วนรสชาติตัวเค้กนั้นจะหวานแบบเบาๆ ทานคู่กับผลไม้แล้วชื่นใจสุดๆ
สุดท้ายเพื่อนๆสามารถเข้าไปติดตามเมนูอาหารสุขภาพ วิธีออกกำลังกายแบบง่ายๆและพูดคุยกันได้ที่นี่เลยน้า
https://www.facebook.com/Bookyhealthyworld/